Hòa nhạc với nhạc trưởng người Đức Christian Schumann

24/01/2013

Vào 20 giờ ngày 28/6, Dàn nhạc giao hưởng Hà Nội sẽ có buổi hoà nhạc tại Nhà hát Lớn Hà Nội (số 1 Tràng Tiền) dưới sự chỉ huy của nhạc trưởng đến từ Đức, Christian Schumann.

 

Vào 20 giờ ngày 28/6, Dàn nhạc giao hưởng Hà Nội sẽ có buổi hoà nhạc tại Nhà hát Lớn Hà Nội (số 1 Tràng Tiền) dưới sự chỉ huy của nhạc trưởng đến từ Đức, Christian Schumann.

Đây là lần thứ hai Dàn nhạc giao hưởng Hà Nội trình diễn dưới sự chỉ huy của nhạc trưởng người Đức Christian Schumann trong buổi hòa nhạc với các tác phẩm cổ điển và hiện đại tại Nhà Hát Lớn Hà Nội. Bản trường ca “Việt Nam” của nhà soạn nhạc đương đại Đỗ Hồng Quân sẽ mở màn buổi diễn. Sau đó, lần đầu tiên tại Việt Nam, tác phẩm dành cho kèn clarinet của Carl Maria von Weber được công diễn, một tác phẩm nổi tiếng của thời kì lãng mạn Đức. Tiếp nối sẽ là bản giao hưởng số 9 “From the new world” của Antonin Dvorak hứa hẹn một buổi hòa nhạc với những trải nghiệm đặc biệt.

Christian Schumann sinh ở Freiburg trong một gia đình có bố mẹ là người gốc Hungary. Anh được học piano từ năm lên 6. Từ khi còn học phổ thông, Schumann đã được chọn vào các lớp học dự bị cho piano, chỉ huy và lý thuyết âm nhạc tại Freiburg. Sau khi tốt nghiệp phổ thông, anh theo học tại Nhạc Viện Franz-List ngành chỉ huy và sáng tác và tốt nghiệp năm 2007.

Christian Schumann được xếp vào các ngôi sao thế hệ kế cận ở Đức. Ngay sau khi tốt nghiệp, anh được nhận vào Nhà hát St. Gallen và từ tháng 3 năm 2010 anh chỉ huy tại Nhà hát Quốc gia Bayern. Anh còn chỉ huy các dàn nhạc danh tiếng thế giới như Dàn nhạc giao hưởng đài tiếng nói bang Bayern và Dàn nhạc giao hưởng Luân Đôn.

Tham gia đêm hòa nhạc còn có Nguyễn Quốc Bảo, nghệ sỹ kèn clarinet. Bắt đầu học Clarinet từ khi 10 tuổi tại Nhạc Viện Hà Nội trong lớp của cha là NGƯT Nguyễn Lâm (1938-2004) và sau đó là với NGƯT Vũ Thạch. Năm 1984 được nhận học bổng tại trường Trung cấp âm nhạc Matxcova. Tiếp tục học đại học tại Nhạc viện Tchaikovsky dưới sự hướng dẫn của GS Lev Mikhailov (1936 – 2003) và nhận bằng tốt nghiệp năm 1994. Quốc Bảo đã biểu diễn ở nhiều nơi trong nước và quốc tế: Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Nga, Pháp, Mỹ, Nhật, Thụy Điển. Hiện nay anh đang giảng dạy tại Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam và là trưởng bè Clarinet của dàn nhạc giao hưởng Hà Nội.

TC