Khai mạc Hội nghị Lãnh đạo cơ quan ngoại vụ địa phương

23/03/2017

Ngày 22/3, Hội nghị Lãnh đạo cơ quan ngoại vụ địa phương, Tổng kết và tập huấn công tác thanh tra chuyên ngành ngoại giao do Bộ Ngoại giao tổ chức, đã chính thức khai mạc tại Đà Nẵng.

Tham gia Hội nghị có đại diện lãnh đạo các đơn vị chức năng của Bộ Ngoại giao như Cục Ngoại vụ, Cục Phục vụ Ngoại giao đoàn, Thanh tra Bộ; đại diện lãnh đạo các cơ quan ngoại vụ địa phương. Về phía Đà Nẵng có Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Kỳ Minh đến dự và phát biểu tại Hội nghị.

Phát biểu tại phiên khai mạc, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh cho biết Hội nghị Lãnh đạo cơ quan ngoại vụ địa phương lần này có ý nghĩa thiết thực, tạo điều kiện để các cơ quan ngoại vụ địa phương trong cả nước cùng nhau chia sẻ, trao đổi thông tin, kinh nghiệm về các vấn đề chuyên môn, qua đó góp phần tăng cường hơn nữa công tác tổ chức và quản lý các hoạt động đối ngoại của địa phương mình. Đồng thời, đây cũng là cơ hội để các đại biểu cập nhật tình hình chính trị khu vực, thế giới và định hướng việc triển khai các công tác đối ngoại trọng tâm trong năm 2017.

Ông Phạm Việt Chiến, Phó Cục trưởng Cục Ngoại vụ-Bộ Ngoại giao, đã điểm lại công tác ngoại vụ địa phương trong năm 2016 cũng như trình bày những trọng tâm công tác năm 2017. Trong bối cảnh tình hình khu vực, quốc tế có nhiều diễn biến phức tạp, công tác ngoại vụ địa phương đã đạt thành tích trên nhiều lĩnh vực như hợp tác chính trị, kinh tế, văn hóa, thông tin đối ngoại, quản lý người Việt Nam ở nước ngoài…Phó Cục trưởng Cục Ngoại vụ đánh giá cao hoạt động ngoại vụ địa phương thời gian qua đã đóng góp tích cực, hiệu quả vào hoạt động đối ngoại chung của đất nước. Trong thời gian tới, công tác ngoại vụ địa phương cần tiếp tục được nâng cao, đi vào chiều sâu hơn, tạo cầu nối giữa địa phương với thế giới.

Trong 3 ngày diễn Hội nghị, từ 22 đến 24/3, các đại biểu được nghe báo cáo tổng kết công tác ngoại vụ 2016 và trọng tâm công tác năm 2017;báo cáo công tác thanh tra chuyên ngành ngoại giao năm2016 và phương hướng công tác năm 2017; báo cáo tình hình khu vực, thế giới và trọng tâm công tác đối ngoại 2017; tọa đàm về thống nhất quản lý các hoạt động đối ngoại và quản lý đoàn ra, đoàn vào tại địa phương; tọa đàm về xây dựng nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đối ngoại; tọa đàm về công tác quản lý người Việt Nam làm việc cho các tổ chức nước ngoài tại địa phương, với một số chuyên đề như: Thanh tra chuyên ngành và hoạt động của thanh tra chuyên ngành; Công tác quản lý hội nghị, hội thảo quốc tế; Công tác ký kết và thực hiện Thoải thuận quốc tế của địa phương... Đặc biệt, dịp này, các đại biểu có chương trình trao đổi kinh nghiệm thanh tra chuyên ngành ngoại giao và đi thực tế tại tỉnh Quảng Nam.

Các tin đã đăng