Triển lãm "Dấu ấn Pháp qua tài liệu lưu trữ"

07/12/2017

Ngày 7/12, triển lãm “Dấu ấn văn hóa Pháp qua tài liệu lưu trữ” đã chính thức khai mạc tại Hà Nội, nhân Kỷ niệm 100 năm thành lập Nha lưu trữ và Thư viện Đông Dương, hướng tới 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt – Pháp.

Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước Việt Nam và Cục Lưu trữ Pháp phối hợp tổ chức. Triển lãm giới thiệu tới công chúng Thủ đô và du khách quốc tế 150 tài liệu, hình ảnh, hiện vật gốc mang đậm dấu ấn văn hóa Pháp qua các công trình kiến trúc, hệ thống giáo dục, hoạt động lữu trữ… đã trở thành một phần của đời sống Thủ đô Hà Nội.

Triển lãm được chia thành 3 chủ đề chính: Từ một đô thị Á Đông đến một thủ đô mang dáng vẻ Châu Âu; Sự tiếp nhận nền giáo dục phương Tây; Sứ mệnh giữ gìn ký ức của lưu trữ. Với sứ mệnh gìn giữ ký ức, tài liệu lưu trữ thời kỳ thuộc địa đã khắc họa một cách sinh động và chân thực những dấu ấn về sự ảnh hưởng văn hóa Pháp tại Việt Nam. Thông qua tài liệu lưu trữ, người nghiên cứu có thể tìm hiểu được cội nguồn cũng như quá trình ảnh hưởng của văn hóa Pháp vào Việt Nam trên các lĩnh vực kiến trúc, giáo dục, ngôn ngữ, ẩm thực… Những hình ảnh trưng bày trong triển lãm là một phần tư liệu lưu trữ, góp phần khắc họa những ký ức đi cùng năm tháng về một thời kỳ lịch sử đặc biệt.

Triển lãm đã góp phần khắc họa những ký ức đi cùng năm tháng về một thời kỳ lịch sử đặc biệt đồng thời thể hiện tầm quan trọng của sứ mệnh gìn giữ và phát huy những di sản kí ức trong việc cùng hướng tới những lợi ích to lớn từ lịch sử chung của hai quốc gia, sự hiểu biết lẫn nhau và thúc đẩy quan hệ hợp tác ngày càng bền chặt.

 

Triển lãm sẽ trưng bày từ nay đến hết tháng 3-2018, tại 18 Vũ Phạm Hàm, Hà Nội.

Các tin đã đăng