Tổ chức SCDI với nỗ lực hướng tới nhóm cộng đồng dễ bị tổn thương

28/03/2018

Trung tâm Hỗ trợ Sáng kiến Phát triển Cộng đồng (SCDI) là một tổ chức phi lợi nhuận, phi chính phủ, được Liên hiệp các Hội Khoa học – Kỹ thuật Việt Nam ra quyết định thành lập ngày 20/1/2010. Hơn 6 năm hoạt động tại Việt Nam, SCDI đã triển khai nhiều chương trình y tế công cộng với các mạng lưới ở hơn 40 tỉnh, thành mang lại nhiều hiệu quả tích cực, giúp những người yếu thế trong xã hội tự tin thể hiện bản thân. Mục tiêu cơ bản trong các dự án của SCDI là hỗ trợ cũng như kết nối, sẻ chia, tạo môi trường thuận lợi cho các cộng đồng dễ bị tổn thương.

SCDI cho rằng mỗi cá nhân, mỗi cộng đồng đều ẩn chứa những tiềm năng to lớn, không những có thể giải quyết các khó khăn của chính mình, mà còn đóng góp vào sự phát triển chung của xã hội. Thông qua cách tiếp cận nâng cao quyền năng kết hợp với vận động chính sách, SCDI hướng tới việc tạo ra động lực và môi trường phù hợp để các tiềm năng này được phát huy vì những mục tiêu tích cực.

Năm 2016, SCDI đã hỗ trợ hơn 36 tỷ đồng cho các hoạt động giúp đỡ cộng đồng, một cách có hiệu quả với những hoạt động thiết thực.

Trẻ em là một trong những nhóm đối tượng tập trung của SCDI thông qua các hoạt động hỗ trợ học phí để các em được đến trường, phát triển những kỹ năng sống; hỗ trợ tâm lý, tài chính và pháp lý; kèm dạy học, giúp các em hòa nhập bằng các hoạt động văn hóa… Đến nay, hơn 87 trẻ em trong độ tuổi từ 6 – 15 là con của tù nhân, người nghèo và trẻ mồ côi ở Hà Nội và Tp.Hồ Chí Minh đã được các tình nguyện viên của SCDI hỗ trợ để đảm bảo đời sống, tiếp tục đi học và tăng cường hoà nhập xã hội.

Sức khỏe tâm lý của bệnh nhân AIDS cũng được SCDI chú trọng, để bác sĩ, cán bộ y tế và bệnh nhân hiểu và thông cảm với nhau hơn trong quá trình điều trị tại bệnh viện. Mô hình hỗ trợ tâm lý xã hội cho bệnh nhân AIDS ở bệnh viện 09 Hà Nội là sự kết hợp giữa chuyên gia tư vấn tâm lý, cán bộ y tế và nhân viên hỗ trợ đồng đẳng, nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc và cải thiện tình trạng tâm lý của bệnh nhân.

Một trong những dự án lớn hiện nay của SCDI là dự án “Bảo vệ Tương lai - Chiến lược mới, nhằm kiểm soát lây nhiễm HIV trong nhóm thanh niên sử dụng ma túy ở Việt Nam”, được tài trợ bởi Quỹ Sáng kiến 5% của Cơ quan Hỗ trợ Kỹ thuật Quốc tế Pháp (Expertise France). Dự án nhận được tài trợ cho 3 năm triển khai từ 2016- 2019 và đã hoàn thành giai đoạn khảo sát đầu vào tháng 12/2016.

Dự án được triển khai với kỳ vọng mang lại hiệu quả trong phòng ngừa và điều trị HIV cho thanh niên sử dụng ma túy từ 16-24 tuổi thông qua các chiến lược mới. Phạm vi dự án thực hiện tại 8 tỉnh, thành phố: Hà Nội, Tp Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Ninh Bình, Thái Bình, Quảng Ninh, Khánh Hòa cho khoảng 8.000 thanh niên sử dụng ma túy.

Các thông tin thu thập được trong khảo sát đầu vào chính là nền tảng góp phần định hướng các can thiệp sau này cho thanh niên sử dụng ma túy. Kết quả của các nghiên cứu sẽ giúp cho việc xây dựng các biện pháp can thiệp kịp thời đối với người sử dụng ma túy, đặc biệt là ma túy đá.

Trao đổi với Bác sỹ Khuất Thị Hải Oanh, Giám đốc điều hành SCDI, đã chia sẻ: “Ai là những người dễ bị tổn thương và ngoài lề xã hội, họ cần giúp đỡ gì và ta có thể giúp đỡ họ như thế nào, luôn là những câu hỏi thường trực của SCDI. Trong tiến trình toàn cầu hoá hiện nay, chắc chắn sẽ có những nhóm người trong xã hội ở lại phía sau và trở nên dễ bị tổn thương. Do đó, chiến lược của SCDI được cập nhật, để dành mối quan tâm và nguồn lực cho những ưu tiên thực tại, với cách tiếp cận mới.”

Với niềm tin và sự gắn bó của toàn thể nhân viên SCDI, sự tin tưởng của cộng đồng, của các nhà tài trợ và đối tác, SCDI đang từng bước trở thành tổ chức tiên phong trong huy động tiềm năng của các cộng đồng dễ bị tổn thương, vì cuộc sống hạnh phúc của từng con người, vì sự hòa hợp và thịnh vượng của đất nước.

Các tin đã đăng