Phó Chủ tịch UBND Thành phố tiếp Phái đoàn doanh nghiệp Singapore

29/03/2018

Ngày 29/3, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Ngô Văn Quý đã tiếp và làm việc với đoàn đại diện Cục Phát triển Doanh nghiệp Quốc tế Singapore (IE Singapore) cùng các doanh nghiệp hàng đầu của Singapore trong lĩnh vực Thành phố thông minh.

Phái đoàn Singapore tới làm việc với TP Hà Nội trong đợt này gồm 6 doanh nghiệp chuyên về cung cấp các giải pháp thông minh cho hạ tầng kỹ thuật số, lưu động thông minh và an toàn, an ninh công cộng.

Trong dịp này, phái đoàn Singapore mong muốn được trao đổi với Hà Nội về xây dựng Thành phố thông minh ở các lĩnh vực: an ninh quốc phòng, lưu động tại các đô thị, phát triển về tài chính và khoa học công nghệ... Chia sẻ với TP Hà Nội trong việc xây dựng TP thông minh, phái đoàn doanh nghiệp Singapoe nhấn mạnh: Hành trình trở thành quốc gia thông minh của Singapore bắt đầu từ năm 2014 do nhu cầu giải quyết những thách thức từ dân số già cỗi và áp lực tăng mật độ đô thị, thông qua việc sử dụng công nghệ.

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý cho biết: Định hướng phát triển cũng như thu hút đầu tư của Hà Nội từ nay đến năm 2030 sẽ tập trung vào một số lĩnh vực như: Cơ sở hạ tầng, y tế, môi trường (xử lý nước, rác thải), giáo dục, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao,… Đặc biệt, nghiên cứu, triển khai xây dựng chính quyền điện tử, Thành phố thông minh.

Trao đổi với phái đoàn Singapore, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Đặng Vũ Tuấn chia sẻ về định hướng kế hoạch phát triển Thành phố thông minh của Thành phố, cụ thể trong việc triển khai chính quyền điện tử, các giải pháp thông minh trong các lĩnh vực như: hệ thống bãi đỗ xe (I-parking), vé xe điện tử, camera giám sát giao thông; hồ sơ điện tử quản lý sức khỏe người dân, tầm soát ung thư sớm; phần mềm học bạ điện tử, tuyển sinh trực tuyến... Đặc biệt, trong tương lai gần, Hà Nội sẽ có Trung tâm giám sát, điều hành tập trung của Thành phố trên đường Võ Nguyên Giáp.

Đại diện phái đoàn Singapore ủng hộ quan điểm với TP Hà Nội trong việc xây dựng Thành phố thông minh hay Quốc gia thông minh. Bên cạnh đó, mong muốn được trao đổi thêm về việc triển khai các kế hoạch cụ thể trong vòng 5 đến 10 năm tới. Ngoài tăng cường thực hiện những lĩnh vực đã nêu trên, phái đoàn Singapore mong muốn có những dự án thí điểm nhằm triển khai trong thời gian tới. Đại diện phái đoàn đã gửi lời mời Phó Chủ tịch Ngô Văn Quý cùng đoàn TP Hà Nội tới thăm đất nước Singapore và các cơ sở chính và cơ quan liên quan trong việc xây dựng Thành phố thông minh ở Singapore.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý đánh giá cao những kinh nghiệm của Singapore đã chia sẻ với TP Hà Nội. Đồng thời, hy vọng Singapore sẽ tiếp tục hợp tác cũng như hỗ trợ Việt Nam nói chung, Hà Nội nói riêng trong nhiều lĩnh vực và đặc biệt là xây dựng Thành phố thông minh trong thời gian tới.

Các tin đã đăng