Hà Nội mong muốn thúc đẩy hợp tác với Hoa Kỳ trong lĩnh vực thành phố thông minh

30/03/2018

Ngày 29/3, Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung đã có buổi làm việc với đoàn đại biểu Hoa Kỳ gồm đại diện Thương vụ Hoa Kỳ - Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam, Cơ quan phát triển thương mại Hoa Kỳ (USTDA) cùng các doanh nghiệp Hoa Kỳ chuyên cung cấp các giải pháp thông tin ứng cứu khẩn cấp.

Tại buổi làm việc, các doanh nghiệp của Hoa Kỳ đã chia sẻ kinh nghiệm và trao đổi, đề xuất việc hỗ trợ dự án xây dựng Trung tâm ứng cứu khẩn cấp tại Hà Nội và các giải pháp thông minh trong lĩnh vực thông tin liên lạc, an ninh mạng.

Cụ thể, Công ty Winbourne là công ty tư vấn hàng đầu Hoa Kỳ trong lĩnh vực thông tin liên lạc trong các tình huống khẩn cấp. Công ty đã có dự án hỗ trợ kỹ thuật xây dựng Trung tâm tiếp nhận và xử lý thông tin khẩn cấp, cứu nạn cứu hộ của TP. Hồ Chí Minh thông qua một đầu số viễn thông duy nhất. Tại buổi làm việc, công ty đề xuất hỗ trợ thành phố Hà Nội xây dựng Trung tâm tiếp nhận và xử lý thông tin khẩn cấp hợp nhất – Thông minh hơn, an toàn hơn.

Công ty Zetron đưa ra giải pháp thông tin ứng cứu khẩn cấp cho TP Hà Nội. Công ty có 37 năm kinh nghiệm. Một số dự án đã triển khai ở Việt Nam như Trung tâm thông tin chỉ huy phục vụ tìm kiếm cứu nạn, hệ thống các trung tâm thông tin chỉ huy cho lực lượng CSGT…

Công ty StrongAuth giới thiệu về công nghệ xác thực một lần cho nhân viên cứu hộ; Công ty Esri Vietnam đề xuất xây dựng hệ thống thông tin địa lý (GIS) trong quản lý tình trạng khẩn cấp; Công ty Avaya đề xuất kế hoạch xây dựng chính phủ thông minh, hỗ trợ công dân thông qua các công nghệ cộng tác. Công ty đã triển khai các dự án Trung tâm tiếp nhận thông tin khẩn cấp ở Anh Quốc, Ireland, Malaysia.

Bày tỏ hoan nghênh với những ý kiến đề xuất của 5 doanh nghiệp Hoa Kỳ, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh đây đều là những nội dung Hà Nội đang rất quan tâm, tập trung vào 3 nhóm vấn đề: Thứ nhất, tích hợp ứng cứu khẩn cấp trong xử lý cấp cứu, cứu hộ cứu nạn, phòng cháy chữa cháy. Về vấn đề này, Thành phố đã có chủ trương xây dựng Trung tâm điều hành công nghệ thông tin chung của TP, với các chức năng tích hợp tương ứng.

Thứ hai, việc xây dựng hệ thống CNTT. Hiện nay, Thành phố đã thiết lập được mạng dùng chung và đưa dần các dịch vụ vào ứng dụng để cải cách hành chính; cung cấp các dịch vụ công cho người dân; tương tác giữa các cơ quan quản lý địa phương và Trung ương. Thành phố rất cần các công nghệ về hệ thống bảo mật cho toàn hệ thống, cho từng ứng dụng và người dùng.

Thứ ba, trong chương trình xây dựng ứng dụng CNTT, Chủ tịch UBND TP cho biết TP đang xây dựng cơ sở dữ liệu về đất đai, gồm 4 lớp dữ liệu: về lịch sử của các mảnh đất; thông số về hạ tầng kỹ thuật ngầm; thông số hạ tầng kỹ thuật nổi; thông tin về quy hoạch của TP. Trên tinh thần đó, Thành phố muốn hình thành nên cơ sở dữ liệu đất đai được mô tả trên hình ảnh 3D, 4D để phục vụ cho người dân và DN trong công tác thiết kế và xúc tiến đầu tư.

Trên cơ sở đó, Chủ tịch UBND TP mong muốn các DN của Hoa Kỳ tiếp tục làm việc với Sở Thông tin và Truyền thông – đơn vị thường trực của TP để lập các hồ sơ đưa ra đấu thầu công khai.

Đại diện Cơ quan phát triển thương mại Hoa Kỳ, bà Verinda Fike, Giám đốc khu vực Đông Nam và Nam Á của USTDA, bày tỏ ấn tượng khi được đến thăm Việt Nam và chia sẻ với những thông tin của thành phố Hà Nội cùng các doanh nghiệp Hoa Kỳ. Bà Verinda Fike cho biết trong năm qua, USTDA đã hỗ trợ vốn cho thành phố Hồ Chí Minh trong việc xây dựng và phát triển dự án trung tâm ứng cứu khẩn cấp và hy vọng dự án trên sẽ là khởi đầu cho việc mở rộng các dự án hợp tác trong tương lai, đồng thời, mong muốn sẽ có nhiều cơ hội thảo luận cụ thể hơn với thành phố Hà Nội trong những vấn đề trên.

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung mong muốn đại diện Thương vụ Hoa Kỳ sẽ tiếp tục là cầu nối liên kết giữa TP Hà Nội với Cơ quan phát triển thương mại Hoa Kỳ và các tập đoàn công nghệ thông tin lớn của Mỹ một cách chặt chẽ, có hiệu quả để phát triển hợp tác trong các lĩnh vực hai bên cùng quan tâm.

Các tin đã đăng