Hà Nội ký biên bản hợp tác với bang Utah (Hoa Kỳ)

31/08/2017

Ngày 30/8, UBND TP Hà Nội đã tổ chức tọa đàm kết nối và ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Hà Nội và bang Utah (Hoa Kỳ).

Phát biểu tại tọa đàm, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung bày tỏ vui mừng đón ông Gary Herbert - Thống đốc bang Utah dẫn đầu đoàn đại biểu đến thăm và làm việc tại Hà Nội. Chuyến thăm lần này của Đoàn diễn ra trong bối cảnh quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ đang được tích cực tăng cường và thúc đẩy, trên nhiều lĩnh vực khác nhau. Đó là nền tảng quan trọng để TP Hà Nội và bang Utah cụ thể hóa những tiềm năng hợp tác mà hai bên từng chia sẻ trong các cuộc gặp lãnh đạo chính quyền trước đó.
Chủ tịch Nguyễn Đức Chung đánh giá cao và chia sẻ những quan điểm tương đồng giữa Hà Nội và Bang Utah về truyền thống coi trọng giáo dục đào tạo, giá trị gia đình, truyền thống dòng tộc, gia phả học; coi gia đình là tế bào xã hội, là nền tảng cho sự phát triển bền vững, coi trọng và khuyến khích việc xây dựng truyền thống, nề nếp dòng họ, gắn liền với các giá trị văn hóa của địa phương và dân tộc, trong đó, đặc biệt chú trọng quan tâm đến việc chăm sóc con cái, khuyến khích nếp sống lành mạnh, tinh thần tự lực, chăm chỉ lao động, tình cảm yêu thương con người, từ đó đề cao các hoạt động tình nghĩa, chăm sóc người già, người có công và người nghèo trong xã hội.
Nhân dịp này, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung đã giới thiệu tới đoàn khái quát về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô Hà Nội. Cho đến nay, Hà Nội có hệ thống cơ sở hạ tầng đồng bộ và phát triển, chính trị ổn định, là địa điểm đầu tư an toàn. TP đang nỗ lực cải thiện cách thức quản lý, ứng dụng nhiều công nghệ tiên tiến, thúc đẩy phát triển đô thị xanh, thu hút nguồn lực tài chính và khách du lịch.
Trên cơ sở những điểm tương đồng và tiềm năng hợp tác phát triển song phương, Chủ tịch UBND TP Hà Nội bày tỏ tin tưởng, Hà Nội và Utah hoàn toàn có đầy đủ tiềm năng và cơ hội hợp tác trên tất cả các lĩnh vực; đồng thời mong rằng thông qua việc ký kết Bản ghi nhớ về thiết lập quan hệ hữu nghị hợp tác giữa TP Hà Nội và bang Utah và việc tổ chức thành công Tọa đàm kết nối TP Hà Nội và Bang Utah, các nội dung hợp tác song phương cụ thể sẽ được xác lập chính thức và tích cực đưa vào triển khai trong thực tiễn như: Giáo dục phổ thông và đào tạo cán bộ; Chuyển giao công nghệ; Xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông; Công nghệ thông tin; Dược phẩm và y tế công nghệ cao; Nông nghiệp công nghệ cao; Năng lượng; Chế tạo; Du lịch; Bảo vệ môi trường.
Cảm ơn sự tiếp đón nồng hậu của chính quyền TP Hà Nội, ông Gary Herbert - Thống đốc bang Utah bày tỏ ấn tượng trước những thành quả phát triển của Thủ đô Hà Nội, đồng thời nhất trí với khẳng định của Chủ tịch UBND TP Hà Nội về những cơ hội rộng mở trong hợp tác giữa hai bên.
Theo Thống đốc, bang Utah với Thủ đô Hà Nội có nhiều điểm tương đồng. Là một trong những bang được đánh giá là thân thiện nhất Hoa Kỳ, Utah hướng tới những giá trị gia đình, dòng tộc tương tự như Hà Nội, Việt Nam. “Nền tảng để phát triển một xã hội tốt đẹp là gia đình. Hà Nội và Utah đang đi đúng hướng bởi những giá trị này là cơ sở cho sự phát triển bền vững”, theo Thống đốc Gary Herbert.
Bên cạnh đó, ông Gary Herbert cũng khẳng định, TP Hà Nội và bang Utah cùng có môi trường kinh doanh rộng mở, phấn đấu tạo điều kiện thuận lợi cho các DN trong nước cũng như DN nước ngoài tới tìm kiếm cơ hôi hợp tác. “Utah kỳ vọng trở thành điểm đến cho các DN toàn cầu và để làm được điều đó, Utah phải trở thành cầu nối với mọi DN trên thế giới, trong đó đặc biệt mong muốn mở rộng hợp tác với Hà Nội cũng như các địa phương khác tại Việt Nam”, Thống đốc bang Utah nhấn mạnh.

Các tin đã đăng