Sẵn sàng hỗ trợ tối đa cho Tập đoàn NIDEC đầu tư vào Hà Nội

18/03/2017

Đó là khẳng định của Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung tại buổi tiếp ông Takebe Tsutomu - Cố vấn đặc biệt Liên minh Nghị sĩ Hữu nghị Nhật - Việt vào tối ngày 16/3.

Tham dự cuộc tiếp còn có lãnh đạo cao cấp tập đoàn NIDEC và đại diện sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam.

Là một người có nhiều gắn bó với Việt Nam trong hơn 25 năm qua, Cố vấn đặc biệt Takebe Tsutomu bày tỏ vui mừng trước mối quan hệ Nhật – Việt đang phát triển hết sức tốt đẹp, đồng thời đánh giá cao những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của thủ đô Hà Nội những năm qua. Tiếp tục đóng góp vào những kết quả tích cực đó, ông Takebe khẳng định sẽ giới thiệu các tập đoàn lớn Nhật Bản chuyến hướng đầu tư vào Hà Nội. “Tôi muốn giới thiệu nhiều doanh nghiệp (DN) Nhật Bản đầu tư vào Hà Nội, trên cơ sở như những đồng minh tin cậy ” - Cố vấn đặc biệt Takebe Tsutomu nói.

 

Chủ tịch UBND TP Hà Nội tiếp Cố vấn đặc biệt Liên minh Nghị sỹ hữu nghị Nhật - Việt ngày 16/3/2017

 

Tại buổi tiếp, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành tập đoàn NIDEC - ông Nagamori Shigenobu cho biết, qua 40 năm hoạt động, NIDEC hiện đã đạt doanh thu lên tới chục tỷ USD. Quy mô hoạt động của tập đoàn mở rộng tại 33 quốc gia (hầu hết nhà máy nằm tại các nước khu vực châu Á), với khoảng 160.000 lao động, chủ yếu cung cấp các sản phẩm thiết yếu cao cấp, phụ kiện cho các tập đoàn lớn như Canon, Samsung… Dự kiến đến năm 2030, tập đoàn sẽ có mặt tại 75 quốc gia. Tại Việt Nam, NIDEC hiện có 9 công ty con, với tổng số vốn đầu tư trên 500 triệu USD, doanh thu hàng năm đạt khoảng 600 triệu USD. Tuy nhien, tại Hà Nội, NIDEC mới chỉ có một công ty với quy mô còn khiêm tốn. Theo Chủ tịch tập đoàn NIDEC, tiềm năng đầu tư của NIDEC vào Hà Nội còn rất lớn và ông mong muốn Thành phố sẽ tạo điều kiện và hỗ trợ NIDEC khi đầu tư vào đây.

Hoan nghênh những tình cảm và mong muốn của Cố vấn đặc biệt Takebe Tsutomu cũng như đề xuất của Chủ tịch Tập đoàn NIDEC, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định, TP Hà Nội luôn trân trọng những nhà đầu tư Nhật Bản có mặt sớm và đóng góp vào sự phát triển của Việt Nam nói chung và Thủ đô Hà Nội nói riêng.

Trao đổi về những nội dung liên quan, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định, TP Hà Nội hiện có 4 thuận lợi cho các nhà đầu tư Nhật Bản. Đó là nguồn nhân lực qua đào tạo lớn nhất nước; chính sách thuế ưu đãi, bao gồm: thuế đất, thuế thu nhập; đặc biệt là cơ sở hạ tầng, với 3 khu công nghiệp: 70 ha (đường Võ Nguyên Giáp – nối sân bay Quốc tế Nội Bài), một khu công nghiệp (KCN) khác 450 ha cạnh sân bay Nội Bài; KCN Đông Anh…“Những KCN này cách sân bay chỉ khoảng 3-5 km, thuận lợi nhiều mặt cho DN đầu tư. Đối với tập đoàn NIDEC, TP sẽ bảo đảm trong 1 tuần sẽ đáp ứng các thông tin cần thiết và hoàn tất các thủ tục đầu tư cần thiết” - Chủ tịch UBND TP khẳng định, đồng thời giao các cơ quan chuyên môn của Thành phố cung cấp cho tập đoàn những thông tin đầu tư cần thiết. 

Cố vấn đặc biệt Takebe Tsutomu và Chủ tịch Tập đoàn NIDEC tin tưởng, với những cam kết của Chủ tịch UBND TP Hà Nội, sẽ mở ra cơ hội mới cho Tập đoàn NIDEC và các DN Nhật Bản đầu tư vào Hà Nội.

Xuân Quốc